การดื่มน้ำเปล่าสำคัญกับสุขภาพและความงามมากกว่าที่เราคิด

June 16, 2022 Peter Mayfield 0

การดื่มน้ำเปล่าอาจเป็นสิ่งที่ใครหลายคนมองข้าม เพราะถ้ารู้สึกไม่หิวน้ำ ก็ไม่ดื่มเลยทั้งวัน หรือดื่มน้อยมาก เราเชื่อว่าทุกคนคงรู้ดีว่าการดื่มน้ำเปล่านั้นสำคัญมากกับร่างกายของเรา แต่มันสำคัญจะอย่างไร? อาจยังไม่ค่อยมีใครเข้าใจกันสักเท่าไร งั้นขอเกริ่น ๆ ไว้ก่อนเลยว่า การดื่มน้ำเปล่าสำคัญกับทั้งสุขภาพและความงามของเราเลยนะ

รู้หรือไม่? ในร่างกายเรามีน้ำอยู่กี่เปอร์เซ็นต์?

 

จริง ๆ แล้ว ในร่างกายของเรา ประกอบไปด้วยของเหลวหรือน้ำสูงถึง 60 – 70% เลยทีเดียว ซึ่งสิ่งที่มีสัดส่วนในร่างกายมาก ก็ต้องสำคัญมากเป็นธรรมดาถูกต้องไหม? และขอบอกเลยว่าหากเราดื่มน้ำแบบถูกวิธีและในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายของเราจะทำให้ระบบในร่างกายของเราทำงานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพมาก

 

น้ำสำคัญกับระบบใดบ้างในร่างกายของเรา?

ไม่ว่าระบบใดในร่างกายของเรา ล้วนมีน้ำเป็นองค์ประกอบทั้งสิ้น ซึ่งหลัก ๆ นั้น เกี่ยวข้องกับ

 

  1. ระบบหมุนเวียนเลือด (Cardiovascular system)
  2. ระบบการรักษาสมดุลของเราภายในร่างกาย (Homeostasis)
A picture containing text

ลดน้ำหนักโดยการตัดคาโบไฮเดรตดีจริงหรือ?  

May 24, 2022 Peter Mayfield 0

A picture containing text

ปัจจุบันนี้ นอกจากความสวยงามบนใบหน้าที่ต้องใส่ใจแล้ว สรีระร่างกายก็ดูจะเป็นอะไรที่ผู้คนทุกเพศ ทุกวัยให้ความสำคัญอย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะทั้งสองสิ่ง คือ ภาพลักษณ์ที่ผู้คนเห็นอย่างชัดเจน รู้หรือไม่? มีรายงานว่าคนไทยตอนนี้ มีภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนสูงกว่าเมื่อสมัยก่อน โดยมีตัวเลขคร่าว ๆ ออกมาสูงถึงเกือบ 50% ของประชากรวัยทำงานทั้งหมดเลยทีเดียว เนื่องจากไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ขยับตัวน้อยลงและการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งสุดท้ายคงหนีไม่พ้นการลดหุ่นหรือลดน้ำหนักอย่างแน่นอน

ซึ่งเมื่อพูดถึงประเด็นนี้แล้ว วิธีแรก ๆ ที่ต้องนึกถึงกันอย่างแน่นอน ก็คือ การตัดคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง ออกจากมื้ออาหาร โดยหารู้ไม่ว่าการลดน้ำหนักโดยการตัดคาร์โบไฮเดรตนั้นดีจริงไม่? วันนี้เราจะพาไปดูกัน!       

ลดน้ำหนักโดยการตัดคาร์โบไฮเดรตออกดีจริงหรือ? 

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า หัวใจหลักของการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง คือ การลดไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต คือ หนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่สำคัญมาก ๆ ซึ่งจริง ๆ

No Image

ความแตกต่างในความเหมือน! ส่องทุกประเภทผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าที่มีวางขายตามท้องตลาด

October 26, 2020 Peter Mayfield 0

ด้วยความที่ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลาย ๆ ด้าน จึงมีผู้สนใจทำธุรกิจขายอาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์จากถั่งเช่ากันมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่คำถามสำคัญของผู้บริโภคคือ สรุปแล้วผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าที่วางขายอยู่ในท้องตลาดเป็นแบบไหนบ้าง และมีจุดเด่นอย่างไรที่ควรตัดสินใจซื้อเพื่อให้เหมาะกับตนเอง ความแตกต่างดังกล่าวจะมีผลต่อเรื่องของสารอาหารที่ได้รับหรือไม่ นี่เป็นสิ่งที่ชวนน่าสงสัยและเชื่อว่าคนรักสุขภาพจำนวนมากต้องอยากรู้คำตอบ 

ถั่งเช่าอบแห้ง

  1. ถั่งเช่าอบแห้ง

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าประเภทนี้จะยังคงรูปของตัวถั่งเช่าเอาไว้เหมือนตอนที่ปลูก โดยการกระบวนการอบแห้งจึงทำให้ไม่เกิดการเปลี่ยนสภาพใด ๆ ทั้งสิ้น จุดเด่นของการเลือกผลิตภัณฑ์ชนิดนี้คือ คุณจะได้สารอาหารของถั่งเช่าแบบ 100% เนื่องจากไม่มีการเจือปนหรือผ่านกระบวนการใด ๆ อันซับซ้อนจนสารบางชนิดหายไป มักนำไปทำในรูปแบบของชาแล้วดื่ม

  1. ถั่งเช่าแคปซูล

เป็นรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่พบเห็นได้บ่อยมาก ๆ มักนำเอาถั่งเช่ามาผ่านกระบวนการบดและสกัดเพื่อให้ได้เป็นผง จากนั้นจึงอัดใส่แคปซูล ข้อดีของผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยให้การทานถั่งเช่าเป็นเรื่องง่ายขึ้น รวมถึงผู้ผลิตยังมักผสมสารสกัดจากธรรมชาติชนิดอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้าไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสิ่งดี ๆ แบบครบถ้วน แต่ถ้าใครไม่นิยมทานยาเม็ด ก็อาจเลือกแบบอื่นแทน

ถั่งเช่าสีทอง

ทำไมถั่งเช่าสีทองราคาต่างจากถั่งเช่าทิเบต? ชนิดไหนดีกว่ากัน?

January 3, 2020 Peter Mayfield 0

ถั่งเช่าเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมาตั้งแต่จีนสมัยโบราณราวพ.ศ.1163 โดยมีผู้ค้นพบว่ามีสรรพคุณทางเภสัชวิทยา มีประโยชน์ในการบำรุงระบบต่างๆของร่างกาย ช่วยให้แข็งแรง แม้เดิมทีจะถูกเรียกว่า “หญ้าหนอน” แต่ความจริงแล้วถั่งเช่าคือ “เห็ด” ซึ่งถั่งเช่า 2 ชนิดที่โดดเด่นที่สุดก็คือ ถั่งเช่าทิเบตและถั่งเช่าสีทอง