3 นิยายรหัสคดีของอกาธา คริสตี้ สู่ภาพยนตร์ที่ไม่ควรพลาด!

กำลังจะพาเหรดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในอีกไม่นานแล้วสำหรับ A Haunting in Venice ผลงานภาคต่อลำดับที่ 3 ของเฟรนไชส์หนังนักสืบเซลล์สมองสีเทา ‘เฮอร์คูล ปัวโรต์’ ที่ดัดแปลงมาจากผลงานปลายปากกาของ ‘อกาธา คริสตี้’ ราชินีนิยายสืบสวน โดยนอกจากเนื้อเรื่องที่น่าสนใจแล้ว ภาคนี้ยังสมบทบด้วยนักแสดงระดับ A-List กันแบบคับคั่ง ดังนั้น ก่อนที่จะไปรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในโรง บทความนี้จะหยิบยกผลงานทั้ง 3 เรื่องมากล่าวถึงแบบเรียกน้ำย่อยกันก่อน ติดตามได้เลย

A Haunting in Venice
Murder on the Orient Express

เรื่องฆาตกรรมบนรถไฟด่วนโอเรียนท์เอ็กซ์เพรส (Murder on the Orient Express) ซึ่งได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้ง โดยเวอร์ชันล่าสุดในปี 2017 กำกับโดยเคนเน็ธ บรานาห์ นำแสดงโดยจอห์นนี่ เดปป์, มิเชล ไฟเฟอร์, จูดี้ เดนช์, เบน คิงสลีย์ และอีกคับคั่ง

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงเหตุการณ์ฆาตกรรมบนรถไฟด่วนโอเรียนท์เอ็กซ์เพรส ขณะเดินทางจากอิสตันบูลไปยังลอนดอน ผู้โดยสารคนหนึ่งถูกพบเสียชีวิตในตู้นอนของเขา ศพถูกแทงอย่างโหดเหี้ยม ประตูตู้นอนล็อกอยู่จากด้านใน และไม่มีร่องรอยการงัดแงะ Hercule Poirot นักสืบชื่อดังจึงเข้ามาสืบสวนคดีนี้

 

Murder on the Orient Express เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งในด้านรายได้และคำวิจารณ์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 5 สาขา รวมถึงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บรานาห์ได้รับคำชมจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมในฐานะปัวโรต์ เดปป์ก็ได้รับการชื่นชมในบทบาทของ Ratchett ฆาตกรที่ถูกฆ่าตาย

 

Death on the Nile

ในปี 2022 บรานาห์ได้กลับมากำกับภาพยนตร์อีกเรื่องในจักรวาลปัวโรต์ นั่นคือ Death on the Nile ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของคริสตี้ เล่าถึงคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นบนเรือสำราญบนแม่น้ำไนล์ ผู้โดยสารคนหนึ่งถูกพบเสียชีวิตในห้องพักของเธอ ปัวโรต์ต้องสืบสวนคดีนี้ท่ามกลางความซับซ้อนของความสัมพันธ์ระหว่างผู้โดยสารบนเรือ

 

Death on the Nile ประสบความสำเร็จไม่แพ้ Murder on the Orient Express ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2 สาขา รวมถึงสาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม บรานาห์ได้รับคำชมจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมอีกครั้ง คราวนี้เขายังรับหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์อีกด้วย

 

A Haunting in Venice 

 

A Haunting in Venice เป็นภาพยนตร์แนวสืบสวนสอบสวนและเหนือธรรมชาติ ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของอกาธา คริสตี้ กำกับโดยเคนเน็ธ บรานาห์ นำแสดงโดยบรานาห์เองในบทนักสืบชื่อดัง Hercule Poirot

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในงานเลี้ยงฮาโลวีนบนเกาะเวนิส เหยื่อคือหญิงสาวคนหนึ่งที่ถูกพบเสียชีวิตในห้องใต้ดินของวังร้าง ปัวโรต์ต้องสืบสวนคดีนี้ท่ามกลางบรรยากาศสุดหลอนและความลับดำมืดที่ทุกคนปกปิด

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีจุดเด่นอยู่ที่การผสมผสานระหว่างแนวสืบสวนสอบสวนและเหนือธรรมชาติได้อย่างลงตัว บรรยากาศของภาพยนตร์ก็น่ากลัวและน่าขนลุก ตัวละครแต่ละตัวก็มีปมเบื้องหลังที่ลึกลับซับซ้อน ทำให้ผู้ชมลุ้นระทึกไปกับการดำเนินเรื่อง